Thực hiện chủ trương của ĐHTN về việc nâng cao chất lượng chương trình đào tạo, ngày 24/3/2018 Khoa quốc tế – ĐHTN đã tổ chức đánh giá chất lượng sinh viên tốt nghiệp theo Chuẩn đầu ra (CĐR) của 4 chương trình đào tạo (CTĐT): Kinh doanh Quốc tế (KDQT), Kinh doanh và Tài chính (KD&TC), Kế toán và Tài chính (KT&TC), và Quản lý Môi trường và Phát triển Bền vững (QLMT&BV). 

quoc te 01

(GS.TS. Nguyễn Duy Hoan Trưởng Khoa Quốc tế khai mạc Hội đồng đánh giá SVTN theo CĐR năm 2018)

Tham dự Hội đồng đánh giá tại Khoa Quốc tế về phía Đại học Thái Nguyên có sự hiện diện của PGS.TS. Trần Viết Khanh – Phó Giám đốc ĐHTN, TS. Nguyễn Tất Thắng – Trưởng Ban Công tác HSSV, PGS.TS. Nguyễn Xuân Trường – Phó Trưởng Ban Đào tạo, Th.S. Nguyễn Thu Hương – Phó Trưởng Ban Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục – ĐHTN. Phía khoa Quốc tế có GS.TS. Nguyễn Duy Hoan Trưởng Khoa Quốc tế cùng các thầy cô, cán bộ, giảng viên Khoa quốc tế tham gia. Ngoài ra còn có sự tham gia của các chuyên gia, nhà tuyển dụng: PGS.TS. Đỗ Thị Lan – Trưởng Khoa Môi trường, Trường ĐH Nông lâm – ĐHTN, PGS.TS. Nguyễn Thị Gấm Trưởng Khoa Marketing Thương Mại và Du lịch, Trường Đại học KT&QTKD, Th.S. Nguyễn Kim Thanh giảng viên trường đại học Công đoàn, Th.S. Lê Huyền Trang, Th.S. Nguyễn Trung Thùy Linh – Giảng viên trường Đại học Thăng Long, ông Nguyễn Minh Quang – Tổng Giám đốc Công ty Môi trường ETC – Hà Nội, Ông Đỗ Trọng Hiệp – Giám đốc Công ty TNHH Khách sạn du lịch Dạ Hương Thái Nguyên, Ông Hoàng Gia Huệ – Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Mấm Thái Nguyên, đại diện Lãnh đạo của công ty Toyota chi nhánh Thái Nguyên. Về phía sinh viên tham gia Hội đồng đánh giá bao gồm toàn bộ các em sinh viên Khóa 3 thuộc 4 chương trình đào tạo của KQT – ĐHTN.

quoc te 02

(Đại biểu, các chuyên gia, nhà tuyển dụng tham dự khai mạc Hội đồng đánh giá SVTN theo CĐR)

Phát biểu tại buổi khai mạc, PGS.TS. Trần Viết Khanh đã nhấn mạnh “Việc đánh giá sinh viên tốt nghiệp theo CĐR của CTĐT là bắt buộc theo quy định của BGD&ĐT và ĐHTN với mục đích giúp nhà trường tự nhìn nhận lại sản phẩm đào tạo so với nhu cầu của thị trường lao động đang mong muốn, giúp nhà trường tìm ra điểm mạnh, điểm yếu để từ đó nhà trường có kế hoạch cải tiến chất lượng phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động. Lợi thế của KQT là nhập khẩu CTĐT và tổ chức đào tạo bằng tiếng Anh, với đội ngũ giảng viên trẻ, nhiệt huyết, được đào tạo từ các trường đại học danh tiếng ở nước ngoài. Vì vậy Ban Giám đốc Đại học Thái Nguyên luôn tin tưởng vào năng lực lòng nhiệt huyết của đội ngũ giảng viên KQT trong việc giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của xã hội trong bối cảnh hội nhập”.

quoc te 03

(PGS.TS. Trần Viết Khanh – Phó Giám đốc ĐHTN phát biểu ý kiến tại buổi lễ khai mạc Hội đồng đánh giá sinh viên tốt nghiệp theo CĐR của khoa Quốc tế – năm 2018)

Mục đích của đánh giá này là xem xét mức độ đáp ứng của sinh viên tốt nghiệp so với CĐR đã được xây dựng và ban hành; phát hiện những điểm chưa phù hợp giữa nội dung, hoạt động đào tạo so với chuẩn đầu ra của CTĐT. Từ đó, Khoa sẽ có các giải pháp nhằm cải tiến chương trình đào tạo và hoạt động đào tạo đáp ứng hơn nữa nhu cầu của người học và xã hội. Đây cũng là dịp để Khoa tăng cường kết nối với các nhà tuyển dụng và tạo cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp. 

Về tổ chức đánh giá:

-Đánh giá năng lực ngoại ngữ và tin học: Do Đại học Thái Nguyên tổ chức theo bộ đề và đáp án chung dành cho đánh giá SV tốt nghiệp theo CĐR trong toàn ĐHTN. Về năng lực ngoại ngữ: đã sử dụng ngân hàng đề thi tiếng Anh theo khung năng lực tham chiếu châu Âu trình độ B2; Về năng lực tin học: đánh giá kỹ năng cơ bản về ứng dụng Word, Excel, Internet, Powerpoint. Hình thức đánh giá sinh viên thực hành trên máy vi tính. 

quoc te 04

(Sinh viên tham gia đánh giá Tin học và Ngoại ngữ theo bộ đề của ĐHTN)

-Đánh giá chuyên môn: thông qua các bộ chủ đề đánh giá của từng CTĐT do các Bộ môn xây dựng. Mỗi chủ đề đánh giá đều thể hiện được các mức độ đánh giá tương ứng với CĐR đã công bố của từng CTĐT. Mỗi hội đồng đánh giá chuyên môn đều có sự tham gia của các chuyên gia, nhà tuyển dụng có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn sâu rộng đến từ các trường đại học danh tiếng, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đảm bảo tỉ lệ 50% số thành viên tham gia hội đồng đánh giá là chuyên gia ngoài ĐHTN. Đánh giá được thực hiện gồm: Sinh viên bắt thăm chủ đề, chuẩn bị trong vòng 15 phút, sau đó trình bày trong vòng 15 phút, điểm tối đa: 60/100 điểm; Phỏng vấn trực tiếp sinh viên các câu hỏi của Hội đồng đánh giá, điểm tối đa: 40/100 điểm.quoc te 05

(Các chuyên gia, nhà tuyển dụng đang phỏng vấn sinh viên tham gia đánh giá chuyên môn)

Kết thúc 2 ngày làm việc, Hội đồng đánh giá đã tổng kết công tác đánh giá, đã lắng nghe những ý kiến nhận xét và đóng góp của các nhà tuyển dụng, các doanh nghiệp về sinh viên của Khoa: Đa phần sinh viên có ý thức tốt, quan tâm và nghiêm túc tham gia vào hoạt động đảm chất lượng giáo dục của đơn vị, các sinh viên đã có kiến thức tốt về chuyên ngành được đào tạo. Tuy nhiên sinh viên cần trau dồi và tích lũy thêm kinh nghiệm thực tập, thực tế. Nhà trường cần khảo sát nhu cầu xã hội với người học tốt nghiệp của các CTĐT để cải tiến và chỉnh sửa CĐR và CTĐT để nội dung chương trình đáp ứng, phù hợp với nhu cầu thị trường lao động. 

quoc te 06

(GS.TS Nguyễn Duy Hoan – Trưởng Khoa Quốc tế phát biểu cảm ơn – tại buổi Tổng kết công tác đánh giá HTSVTN theo CĐR của CTĐT năm 2018)

GS.TS Nguyễn Duy Hoan thay mặt Khoa Quốc tế đã cảm ơn sự tham gia đánh giá khách quan, nhiệt tình của các chuyên gia, nhà tuyển dụng đồng thời tiếp thu các ý kiến đóng góp quý báu của các chuyên gia, nhà tuyển dụng dành cho Khoa. Trong thời gian tới Khoa Quốc tế sẽ tiếp tục đổi mới chương trình đào tạo và hoạt động đào tạo để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo của sinh viên đáp ứng nhu cầu của xã hội.

https://istn.edu.vn

Tin bài: Hoàng Cương Tổ trưởng Tổ TT,KT&ĐBCLGD