Sáng 03/01, tại Trung tâm Học liệu, Đại học Thái Nguyên đã phối hợp với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục cho 05 cơ sở giáo dục đại học thành viên của Đại học Thái Nguyên.

5-1-2018-DBCL-1a

Các đại biểu dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị

Dự buổi lễ có PGS.TS Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo); PGS.TS Nguyễn Phương Nga – Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục; đồng chí Trịnh Việt Hùng – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện một số Sở, ban, ngành; đại diện các Hiệp hội, doanh nghiệp, lãnh đạo các trường THPT trên địa bàn tỉnh. Về phía Đại học Thái Nguyên có GS.TS Đặng Kim Vui – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên, đại diện lãnh đạo các ban chức năng và tương đương, 05 cơ sở giáo dục đại học thành viên được nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục bao gồm: Trường Đại học Y Dược, Trường Đại học Nông Lâm, Trường Đại học Khoa học, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh và Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Đại học.

5-1-2018-DBCL-2a

PGS.TS Mai Văn Trinh và PGS.TS Nguyễn Phương Nga trao Giấy chứng nhận cho Trường Đại học Nông Lâm

Thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Thái Nguyên bắt đầu triển khai hoạt động đánh giá nhà trường từ năm 2005. Hoạt động này được đẩy mạnh từ năm 2015 bắt đầu bằng hoạt động tập huấn đánh giá nhà trường với lộ trình hoàn thiện báo cáo tự đánh giá cho các đơn vị đánh giá lần hai; rà soát, cập nhật đối với các đơn vị triển khai vòng 1, tổ chức đánh giá đồng cấp cho toàn bộ các đơn vị và đón đoàn đánh giá ngoài của các tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục.

Đại học Thái Nguyên đã xây dựng kế hoạch đảm bảo chất lượng giáo dục giai đoạn 2015 – 2020 theo đề án số 06 của Đảng ủy Đại học Thái Nguyên trong đó nêu rõ mục tiêu các cơ sở giáo dục phải được công nhận kiểm định. Các cơ sở giáo dục đại học thành viên xây dựng đề án trên cơ sở Đề án số 06 của Đảng ủy Đại học Thái Nguyên.

5-1-2018-DBCL-3

PGS.TS Mai Văn Trinh và PGS.TS Nguyễn Phương Nga trao Giấy chứng nhận cho Trường Đại học Y – Dược

Song song với việc triển khai xây dựng Đề án, Đại học đã phối hợp với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức khóa đào tạo kiểm định viên chất lượng giáo dục đại học và trung cấp chuyên nghiệp tại Đại học Thái Nguyên và cử cán bộ tham gia khóa đào tạo tại Hà Nội cho hơn 40 cán bộ trong toàn Đại học, cử 22 cán bộ thi và được cấp thẻ kiểm định viên; tổ chức tập huấn bổ sung cho 120 cán bộ về đánh giá nhà trường. Đồng thời, Đại học đã đưa tiêu chuẩn kiểm định chất lượng trường đại học vào tiêu chí đánh giá thi đua các cơ sở giáo dục đại học thành viên nhằm tạo động lực cho các đơn vị.

Đến cuối năm 2015, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông đã hoàn thành báo cáo tự đánh giá và được Đại học Thái Nguyên đánh giá đồng cấp và đón đoàn đánh giá ngoài của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Hiệp hội các trường cao đẳng, đại học Việt Nam vào tháng 11/2016 và trở thành đơn vị đầu tiên trong toàn Đại học được công nhận kiểm định chất lượng vào tháng 3/2017.

5-1-2018-DBCL-4

PGS.TS Mai Văn Trinh và PGS.TS Nguyễn Phương Nga trao Giấy chứng nhận cho Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp

Từ cuối năm 2016, được sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 5 đơn vị: Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Trường Đại học Khoa học, Trường Đại học Nông Lâm, Trường Đại học Sư phạm, Trường Đại học Y Dược và Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh đã khẩn trương hoàn thiện báo cáo tự đánh giá, đón đoàn đánh giá ngoài vào đánh giá đơn vị.

Tháng 9/2017, Trường Đại học Sư phạm đã được nhận Giấy chứng nhận kiểm định, và lần này, các cơ sở giáo dục đại học thành viên còn lại của Đại học Thái Nguyên đã được đón nhận Quyết định công nhận kiểm định chất lượng giáo dục và giấy chứng nhận kiểm định bao gồm: Trường Đại học Nông Lâm, Trường Đại học Khoa học, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp và Trường Đại học Y Dược.

5-1-2018-DBCL-5

PGS.TS Mai Văn Trinh và PGS.TS Nguyễn Phương Nga trao Giấy chứng nhận cho Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Phương Nga khẳng định: Lễ trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cho 5 cơ sở giáo dục đại học thành viên của Đại học Thái Nguyên hôm nay đã khách quan khẳng định những thành quả trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Đại học Thái Nguyên nói chung và của 5 đơn vị nói riêng với sự nghiệp giáo dục đại học của Việt Nam, đặc biệt đã khẳng định Đại học Thái Nguyên là một địa chỉ tin cậy với những sản phẩm đào tạo và nghiên cứu khoa học đã được đóng dấu kiểm định chất lượng cấp quốc gia. PGS.TS Nguyễn Phương Nga cũng nhấn mạnh, các nhà trường cần nghiên cứu sâu sắc các khuyến nghị của các chuyên gia đánh giá ngoài và khuyến nghị của Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục để có những đầu tư phù hợp và triển khai những giải pháp hữu hiệu nhằm phát huy những thế mạnh đã được, đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế để nhanh chóng hội nhập sâu hơn với sự nghiệp phát triển của giáo dục đại học trên thế giới và có lộ trình kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, vươn lên đạt các tiêu chuẩn quốc tế.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, PGS.TS Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng đã chúc mừng Đại học Thái Nguyên cũng như 05 cơ sở giáo dục đại học thành viên đã vinh dự được nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cơ sở giáo dục. Để thực hiện tốt công tác này trong thời gian tới, PGS.TS Mai Văn Trinh nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung trong thời gian tới, bao gồm: Thứ nhất, Đại học Thái Nguyên cần lãnh đạo, chỉ đạo các trường rà soát và phát huy các điểm mạnh, khắc phục các điểm còn tồn tại của đơn vị; nhanh chóng đẩy mạnh quyền tự chủ, gắn liền với tự chịu trách nhiệm của các đơn vị – đây là giải pháp trọng tâm đối với giáo dục đại học ở Việt Nam. Thứ hai, các trường cần đổi mới về công tác tổ chức, trong đó có cơ chế chính sách để hội đồng trường thực sự phát huy vai trò của mình; chăm lo phát triển các yếu tố căn cốt của một đơn vị bao gồm: đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo khác. Thứ ba, cần hiện đại hóa chương trình đào tạo, phương pháp kiểm tra, đánh giá; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học; nâng cao hiệu quả công tác hợp tác quốc tế; chú ý đến yếu tố đào tạo phục vụ sinh viên, phục vụ cộng đồng…

5-1-2018-DBCL-6

PGS.TS Mai Văn Trinh và PGS.TS Nguyễn Phương Nga trao Giấy chứng nhận cho Trường Đại học Khoa học

Trong đó, điều quan trọng là các đơn vị cần chủ động tiếp cận với bộ tiêu chuẩn mới với 111 tiêu chí và 25 tiêu chuẩn theo Thông tư 12 mới ban hành, khuyến khích các trường đánh giá theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA và các tổ chức quốc tế khác để sớm có chương trình đào tạo khẳng định uy tín, chất lượng ở khu vực Đông Nam Á và thế giới. Bên cạnh đó, Cục trưởng Mai Văn Trinh cũng nhấn mạnh Đại học Thái Nguyên và các cơ sở giáo dục đại học thành viên cần làm tốt công tác truyền thông, đặc biệt là truyền thông về kiểm định chất lượng, để xã hội, người dân, các doanh nghiệp tiếp cận được với đơn vị./.

Tin bài: Thanh Loan – TNU Media